ค้นหาข้อมูลในบล็อก (Search in this blog)

Thursday, August 13, 2009

เลือกเส้นทางการเดินทางด้วยรถสาธารณะผ่าน Google Maps

วันนี้ขอแนะนำ การค้นหาเส้นทางผ่าน Google Maps แบบการเดินทางด้วยรถสาธารณะ (Public Transit) ก่อนหน้านี้ บางท่านอาจจะเคยค้นหาเส้นทางการเดินทางผ่าน Google Maps ซึ่งเลือกวิธีเดินทางได้ 2 แบบคือ ด้วยรถยนต์ (Car) และการเดินทางด้วยการเดิน (Walking) ซึ่งบางครั้งคนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว (เช่น คนจนๆอย่างกระผม แฮะๆๆ) หรือไม่สะดวกที่จะใช้รถยนต์ แต่ต้องการทางเลือกอื่นๆสำหรับการเดินทาง เราสามารถใช้ Google Maps ช่วยได้ไหม ???? คำตอบคือ ณ วันนี้ได้แล้วครับ เนื่องจากพี่ใหญ่ใจดี อย่าง Google ได้มีการเพิ่มบริการที่เป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานอีกกลุ่มหนึ่ง (ไม่ใช้การเดินทางด้วยรถยนต์หรือการเดิน) ด้วยการเพิ่มทางเลือกสำหรับการเดินทางด้วยรถสาธารณะ เช่น รถโดยสารประจำทาง หรือรถเมล์นั่นแหละครับ การเดินทางแบบนี้ ในบางครั้งอาจต้องมีการเดินร่วมด้วย เนื่องจากบางสถานที่ไม่มีรถเมล์ผ่าน เรามาดูตัวอย่างกันนะครับ
สมมุติว่าผมต้องการเดินทางจากที่พักไปยังมหาวิทยาลัย หากเลือกการเดินทางด้วยรถสาธารณะจะได้ผลลัพธ์ดังภาพตัวอย่างจากผลการเลือกเส้นทางจะพบว่าข้อมูลการเดินทางที่ได้จาก Google Maps นั้นยังมีความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับจุดขึ้นรถเมล์ เนื่องจากรถเมล์สาย 16 (อู่ศรีณรงค์ - สุรวงศ์) นั้นไม่ผ่านช่วงถนนประชาราษฏร์สาย 1 บริเวณวัดบางโพโอมาวาส แต่จะผ่านช่วงโรงเรียนพณิชยาการบางโพ (ตรงสี่แยกไปท่าน้ำบางโพ) และหากผมเลื่อนจุดเริ่มต้นการเดินทาง (A) มาบริเวณต้นซอยประชานฤมิตรจะพบว่า Google Maps นั้นจะเปลี่ยนสายรถเมล์ให้จากสาย 16 เป็น 505 แล้วไปต่อรถเมล์สาย 93 ดังภาพตัวอย่าง ซึ่งทั้งสองวิธีการเดินทางนั้นถูกต้องทั้งคู่ (สามารถเดินทางได้ทั้งรถเมล์สาย 16 และ 505)จากตัวอย่างการใช้งานเบื้องต้น พบว่าแม้จะมีความเคลื่อนอยู่บ้างแต่ก็ยังดีกว่าไม่มีทางเลือกสำหรับการเดินทางโดยเฉพาะรถสาธารณะ ครับ!!!
โดยส่วนตัวผมคิดว่า หากทาง Google ได้ทำการปรับปรุงข้อมูลให้มีความถูกต้องมากกว่านี้จะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาตรงกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งการปรับปรุงข้อมูลนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัย ระยะเวลา งบประมาณ บุคคลกร และเทคโนโลยีต่างๆที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นผมจึงขอเอาใจช่วยให้พี่ใหญ่ใจดีอย่าง Google ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้อยู่กับผู้นิยมใช้ของฟรีและดี อย่างกระผมไปอีกนานๆ ครับ

No comments:

Post a Comment